Categories
Uncategorized

การตลาดที่ต้องทำ แคมเปญ 9.9

คงปฏิเสธไม่ได้ใช่มั้ยว่าลูกค้าส่วนใหญ่ชอบสินค้าที่จัดรายการโปรโมชั่น ไม่ว่าจะเป็น ลด แลก แจก แถม ผู้ขายส่วนใหญ่จึงพยายามจัดโปรโมชั่นเพื่อกระตุ้นยอดขาย และดึงดูดความสนใจลูกค้าใหม่ๆ ตลอดเวลา โปรโมชั่นมีหลากหลายรูปแบบ เราลองมารู้จักกับโปรโมชั่นรูปแบบอื่นๆ แล้วลองจัดโปรโมชั่นที่หลากหลายเพื่อเพิ่มความน่าสนใจ และกระตุ้นยอดขายให้พุ่งกระฉูดดดด! เช่นเดียวกันกับเพาเวอร์บายที่จะต้องมี แคมเปญ 9.9 เพื่อกระตุ้นยอดขาย

แคมเปญ 9.9

อย่างไรก็ตาม เราต้องคำนึงถึงการตลาดในทุกๆ การขายอยู่ เพราะการตลาดแทรกซึมอยู่ในทุกๆ สินค้าที่เราต้องการจะขาย เช่น อย่างการสร้างความน่าเชื่อถือให้กับแบรนด์ ผู้บริโภคกว่า 90% ต้องการความมั่นใจว่าสินค้าที่ค้าที่เขาจะซื้อนั้นจะมีคุณภาพ และจะไม่โดนแม่ค้าโกงเงินของพวกเขาไป ลูกค้าส่วนใหญ่ก็จะเลือกซื้อสินค้าจากเพจที่มีความน่าเชื่อถือ โดยดูจากยอด Like Share Comment รีวิว และอีกอย่างที่จะช่วยการันตีได้ก็คือ เว็บไซต์ของแบรนด์

ทั้งนี้ยังต้องดูถึงคู่แข่งของคุณด้วย ว่าเขามีเว็บไซต์ หรือสิ่งใดที่ทำให้ดูน่าเชื่อหรือการตลาดที่น่าสนใจหรือไม่ มันเป็นแน่นอนอยู่แล้ว ว่าการทำธุรกิจย่อมมีการแข่งขันกันอยู่เสมอ คู่แข่งที่ขายสินค้าแบบเดียวกับคุณก็พยายามแย่งลูกค้าไปจากคุณทุกวิถีทาง หากคู่แข่งของคุณมีเว็บไซต์ ภาพลักษณ์ที่ดี และมีความน่าเชื่อถือ ลูกค้าเหล่านี้ก็จะหันไปเลือกซื้อสินค้าของคู่แข่ง มากกว่าของคุณ

ต่อไปเราไปดูการทำโปรโมชั่นที่น่าสนใจกันบ้างดีกว่า ที่เรียกร้องความสนใจจากลูกค้าได้อย่างแน่นอน แคมเปญ 9.9 นี้แอบลองเอาไปใช้กันดูสิ!

เริ่มจากอะไรที่ง่ายๆ อย่าง โปรโมชั่นลดราคา เทคนิคนี้ง่ายๆ ตรงตัวเลย คือ ลดราคาสินค้า ไม่ว่าจะเป็นลดราคาเป็นเปอร์เซ็นต์ หรือลดราคาเป็นบาท เช่น ลด 10% หรือ ลดราคา 100 บาท โปรโมชั่นรูปแบบนี้เป็นโปรโมชั่นทั่วๆ ไปที่ใช้ในท้องตลาด ทำได้เรื่อยๆ แต่อาจจะไม่สร้างความตื่นเต้นมากนัก ถ้าทำเป็นประจำ หรือส่วนลดไม่มากพอ

โปรโมชั่นของแถม (Premium) เป็นอีกหนึ่งเทคนิคที่ผู้ขายส่วนใหญ่นิยมใช้กัน ของแถมอาจจะเป็นสินค้าตัวมันเอง สินค้าอื่น หรือเป็นของแถมอื่นๆ ก็ได้ เช่น ถุง แก้ว กระเป๋า กล่อง ฯลฯ สำหรับโปรโมชั่นนี้อย่าลืมเลือกของแถมให้โดนใจลูกค้านะ จะมีโอกาสเพิ่มยอดขายให้กระฉูดได้ง่ายๆ เลย

.โปรโมชั่นยิ่งซื้อมาก ยิ่งประหยัดมาก (Buy more save more) เทคนิคนี้ช่วยจะให้ลูกค้าเพิ่มปริมาณการซื้อ เช่น ซื้อ 2 ชิ้นลด 50 บาท, ซื้อ 3 กล่องประหยัดทันที 100 บาท แนะนำว่าถ้าสินค้าจัดรายการโปรโมชั่น มีหลายกลิ่น หลายสูตร หลายรส ควรจัดรายการให้ซื้อคละกันได้ด้วย ลูกค้าเห็นโปรโมชั่นแบบนี้ต้องอยากซื้อมากกว่า 1 ชิ้นแน่นอน

โปรโมชั่นแจกสินค้าตัวอย่าง (Sampling) เทคนิคนี้เหมาะสำหรับสินค้าใหม่ มักเป็นสินค้าขนาดทดลอง เราสามารถแถมสินค้าตัวอย่างไปกับสินค้าเดิมที่ลูกค้าซื้อ หรือออกไปแจกสินค้าตัวอย่างตามสถานที่ที่มีกลุ่มลูกค้าเป้าหมาย หรือถ้าเป็นร้านค้าออนไลน์ก็แนบไปในกล่องที่เราจัดส่งออเดอร์ปกติได้เลย ที่สำคัญ!! อย่าลืมเขียนแนะนำสินค้าใหม่ด้วยนะ ว่าสินค้าคืออะไร ใช้อย่างไร ไม่งั้นลูกค้างงแน่ๆ

.โปรโมชั่นสร้างโปรแกรมสำหรับลูกค้าประจำ (Loyalty Program) เทคนิคนี้เหมาะมากถ้าอยากให้ลูกค้าขาจรกลายเป็นลูกค้าประจำ กลับมาซื้อสินค้าหรือใช้บริการบ่อยๆ เพียงแค่เราสร้างระบบสมาชิก หรือโปรแกรมสะสมแต้มรับส่วนลด แลกของรางวัล แค่นี้ก็ตอบโจทย์แล้ว

.โปรโมชั่นคูปอง (Coupon) โปรโมชั่นคูปองส่วนใหญ่จะเป็นรูปแบบคูปองส่วนลด อาจจะส่วนลดเปอร์เซ็นต์หรือเงินสดก็ได้ ตัวอย่างเช่น คูปองส่วนลดเงินสดของเทสโก้โลตัสที่แนบมากับโบว์ชัวร์ คูปองส่วนลดเปอร์เซ็นต์ของเซ็นทรัล สำหรับโปรโมชั่นรูปแบบนี้อย่าลืมกำหนดระยะเวลาการใช้คูปองด้วยนะ ลูกค้าจะได้ตัดสินใจซื้อเร็วขึ้น วิธีการแจกคูปอง อาจจะแนบไปกับโบว์ชัวร์ของร้าน ถ้าเป็นร้านค้าออนไลน์ก็ใช้เป็น E-coupon ได้เลย

โปรโมชั่นเพิ่มปริมาณแต่ไม่เพิ่มราคา (Bonus Pack) เป็นรูปแบบที่เหมาะกับผู้ขายซึ่งเป็นผู้ผลิต หลักการง่ายๆ คือ เพิ่มปริมาณสินค้าแต่ยังคงราคาเดิม เช่น ซีเรียลเพิ่มปริมาณ 50% แต่ราคาเท่าเดิม เทคนิคนี้จะเหมาะกับสินค้าที่มีคู่แข่งใกล้เคียงกัน เมื่อลูกค้าเห็นสินค้าของเราปริมาณมากกว่าแต่ราคาเท่ากัน ลูกค้าก็จะตัดสินใจซื้อสินค้าของเราได้ง่ายขึ้น

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *