Categories
Uncategorized

ตกแต่งบ้านด้วย หัวเว่ย AI ไม่ไกลเกินฝัน!

หัวเว่ย ได้เปิดศูนย์วิจัยปัญญาประดิษฐ์ (AI) ที่จังหวัดซูโจว มณฑลเจียงซูในภาคตะวันออกของจีน ศูนย์วิจัยแห่งใหม่นี้จะมุ่งเน้นการทดสอบการนำ AI ไปใช้เพื่อสร้างสมาร์ทชิตี้และพัฒนาอุตสาหกรรมอัจฉริยะ

หัวเว่ย

เครือข่าย 5G เป็นเครือข่ายที่มีแบนด์วิดท์สูง ค่าความหน่วงเวลาต่ำ (Low latency) และพร้อมรองรับงานวิจัยและพัฒนา AI  มร. เหริน กล่าวโดยเปรียบเทียบว่า 5G เป็นดั่งไขควงและ AI ก็เป็นรถยนต์ แล้วกล่าวว่า “ไขควงนั้นมีไว้ใช้ประกอบรถยนต์ แต่มันก็ไม่ใช่รถยนต์” ตอนนี้เราได้ก้าวเข้าสู่ยุคใหม่ของการพัฒนาเทคโนโลยี AI แล้ว ในอีก 10 ถึง 15 ปีข้างหน้า AI จะมีความฉลาดในระดับเท่าๆ กับความฉลาดของมนุษย์ โดยเฉลี่ย และในอีก 2-3 ปี การใช้ AI จะมีความแพร่หลายมากขึ้น

ซึ่งทาง หัวเว่ย กล่าวไว้ว่าในอีกไปกี่ปีข้างหน้า หัวเว่ยจะสรรหาบุคลากรที่มีความสามารถมาเข้าร่วมทีมวิจัยและพัฒนาให้มากขึ้น โดยทีมดังกล่าวจะช่วยให้บริษัทบรรลุเป้าหมายที่ยิ่งใหญ่กว่าเคย ยกตัวอย่างเช่น หัวเว่ยให้เงินรางวัลมูลค่า 229,800 ดอลลาร์สหรัฐ แก่นักศึกษาระดับปริญญาตรี 3 คน ที่ชนะการแข่งขัน ASC Student Supercomputer Challenge ในเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา และยังให้ค่าจ้างรายปีมูลค่าถึง 2 ล้านหยวน หรือประมาณ 290,000 ดอลลาร์สหรัฐ แก่ผู้จบการศึกษาระดับปริญญาเอกและพนักงานผู้เชี่ยวชาญรวม 8 คน ทั้งจากประเทศจีนและต่างประเทศ

นอกจากการหาคนเก่งๆ มาร่วมทีมแล้ว หัวเว่ยยังจะเพิ่มเงินเดือนให้แก่ทีมนักวิทยาศาสตร์จำนวน ปัจจุบัน หัวเว่ยมีพนักงานเป็นนักคณิตศาสตร์มากกว่า 700 คน นักฟิสิกส์ 800 คน และนักเคมี 120 คน นอกจากนี้ยังมีทีมนักวิจัยมากประสบการณ์อีก 15,000 คนอีกด้วย

เราลองมาดูนวัตกรรมแรกๆ ที่ออกมาก็น่าสนใจแล้วอย่าง พัดลมกันดีกว่า จากสถานการณ์ดังกล่าว นอกเหนือจากสมาร์ทโฟนแล้ว ดูเหมือนว่า แบรนด์ Huawei จะเริ่มออกผลิตภัณฑ์เกี่ยวกับเครื่องใช้ไฟฟ้าภายในบ้านแล้วเช่นกัน ซึ่งเมื่อไม่นานมานี้ Huawei ได้เปิดตัวเครื่องดูดฝุ่นไร้สายไปแล้ว ล่าสุด Honor แบรนด์ลูกของ Huawei เปิดตัวพัดลม Natural Wind Fan ที่สามารถควบคุมการทำงานผ่านทางสมาร์ทโฟนได้อีกด้วย

ดูเหมือนว่า ทาง Xiaomi จะเจอคู่แข่งสัญชาติเดียวกันออกผลิตภัณฑ์เครื่องใช้ไฟฟ้ามาตีตลาดคู่กันเสียแล้ว เมื่อ Honor แบรนด์ลูกของ Huawei เปิดตัวพัดลม Natural Wind Fan ที่มีองศาในการส่ายซ้ายและขวากว้างถึง 120 องศา ซึ่งมากกว่าพัดลมทั่ว ๆ ไป และสามารถปรับเงยได้สูงสุด 90 องศา อีกทั้งยังมีใบพัดมากถึง 9 ใบ ซึ่งให้ลมที่แรง แต่เงียบ เนื่องจากใช้มอเตอร์ Minebea DC จากประเทศญี่ปุ่น ที่นอกจากจะประหยัดพลังงานแล้ว ยังให้เสียงที่เงียบในระดับเพียง 22.2 เดซิเบลเท่านั้น

นอกจากนี้ พัดลม Honor Natural Wind Fan ยังสามารถเชื่อมต่อกับสมาร์ทโฟนได้ผ่านแอปฯ Huawei HiLink ควบคุมการเปิด-ปิด, เพิ่มลดความแรงของลม และสามารถสั่งการด้วยเสียงได้ด้วยเช่นกัน

สรุปได้ว่า หัวเว่ยคอนซูมเมอร์ บิสสิเนส กรุ๊ป มุ่งสร้างวิถีชีวิตอัจฉริยะ ด้วยแนวคิด “ชีวิตเอไอ ไร้รอยต่อ” หรือ “Seamless AI Life” ต่อยอดจากการเป็นผู้ส่งมอบสมาร์ทโฟนแถวหน้าของตลาด ด้วยการเพิ่มเติมสมาร์ทดีไวซ์และอุปกรณ์เทคโนโลยีอัจฉริยะต่างๆ เข้าสู่ตลาด เพื่อบูรณาการการใช้งาน ผ่านการเชื่อมต่อ แบ่งปันคอนเทนต์และเสริมศักยภาพของแต่ละอุปกรณ์ให้ดียิ่งขึ้น พร้อมนำร่องด้วยเทคโนโลยีสุดล้ำที่ตอบสนองเทรนด์ความต้องการแห่งอนาคต

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *