Categories
Uncategorized

LUCKY SALE 9.9 เพาเวอร์บาย

ในเมื่อผู้บริโภคไม่ได้มีเงินที่สามารถจับจ่ายใช้สอยได้เหมือนที่ผ่านมา แน่นอนครับว่าผู้ผลิต เจ้าของแบรนด์ หรือห้างร้านต่างๆ ก็ย่อมต้องพยายามคิดและงัดกลยุทธ์เทคนิคต่างๆ มาใช้เพื่อให้แน่ใจว่า สินค้าหรือห้างร้านของตัวเองนั้นจะถูกเลือกซื้อเลือกใช้จากผู้บริโภค และคงปฏิเสธไม่ได้อีกเช่นกันว่า เทคนิคกลยุทธ์ทางการตลาดที่ถูกเลือกใช้บ่อยที่สุดนั้น คือการจัด “โปรโมชั่น” นั่นเอง เช่น LUCKY SALE 9.9 10.10 11.11 12.12 ตามวันและเดือนต่างๆ  ในเว็บไซต์ต่างๆ อย่าง เพาเวอร์บาย ลาซาด้า ช้อปปี้

LUCKY SALE 9.9

เอาง่ายๆ คือถ้าอยากเพิ่มยอดขาย ก็จัดโปรโมชั่น เรียกได้ว่า โปรโมชั่นนั้นเป็นสูตรสำเร็จทั่วไปจนเราสามารถเห็นคำว่า “ลด แลก แจก แถม” ได้อย่างมากมา ปัจจุบันจาก 100% ของสินค้าที่ถูกซื้อผ่านช่องทางไฮเปอร์และซูเปอร์ กว่า 36% หรือมากกว่า 1 ในสามเป็นสินค้าโปรโมชั่นเข้าไปแล้ว

แต่ก่อนอื่นต้องมาดูกันก่อนว่า จุดประสงค์ในการทำโปรโมชั่นในครั้งนั้นๆ ต้องการทำเพื่อจุดประสงค์อะไร หากต้องการทำเพื่อเพิ่มยอดขายระยะสั้นๆ หรือต้องการแค่สร้าง excitement ให้กับตลาด โปรโมชั่นที่ให้ผลตอบรับทางยอดขายที่สูงที่สุดย่อมเป็นตัวเลือกที่เหมาะสม ในทางกลับกัน หากจุดประสงค์สำหรับการทำโปรโมชั่นคือการสร้างแบรนด์ระยะยาว เพิ่มฐานลูกค้าให้สูงขึ้น หรือเพิ่มยอดขายในระยะยาว การได้ตัวเลขยอดขายสูงในระยะสั้นๆ อาจจะไม่ใช่ตัวเลือกที่เหมาะสมอีกต่อไป ซึ่งเราและบริษัทควรวิเคราะห์ดาต้าเหล่านี้ ให้ลึกลงไป เพื่อที่เราจะสามารถสังเกตเห็นได้ว่า จริงๆ แล้วลูกค้าหรือผู้บริโภคที่ถูกดึงดูดให้เข้ามาซื้อสินค้าในช่วงโปรโมชั่นนั้นๆ

  • ให้คูปองรับสิทธิพิเศษ ในวันสำคัญอย่าง LUCKY SALE 9.9 จากเดิมที่เคยมีการแจกคูปองให้กับลูกค้าผ่านการแนบไปกับสินค้า หรือว่าตามหนังสือนิตยสาร วันนี้ช่องทางในการให้โปรโมชั่นรูปแบบนี้มีหลากหลายมากยิ่งขึ้นโดยเฉพาะทางออนไลน์ คุณสามารถให้คูปองกับลูกค้าโดยการทำแคมเปญง่ายๆ ผ่านการแอด Line หรือ Facebook แล้วร่วมกิจกรมม เช่น แอด Line และร่วมสนุกกับแคมเปญที่มีการให้ข้อมูลเบื้องต้นและได้รับคูปองสิทธิพิเศษทันที นอกจากคุณจะได้ให้คูปองส่วนลดแล้ว ยังเป็นการสร้างชุมชนของลูกค้าเพื่อให้ได้ข้อมูลเบื้องต้นที่สามารถนำไปวิเคราะห์ต่อไปอีกด้วย
  • ให้ตัวอย่างผลิตภัณฑ์ หรือให้ทดลองใช้สินค้า บริการ ฟรี แทนการให้ส่วนลด คุณสามารถให้ตัวอย่างสินค้าหรือมอบการบริการเพิ่มเติมให้กับลูกค้า เพื่อได้ทดลองใช้ เพื่อได้รับประสบการณ์ก่อนใช้บริการ หรือซื้อสินค้าจริง เป็นการเพิ่มมูลค่าให้กับแบรนด์ของคุณ ทำให้ลูกค้ารู้จักแบรนด์ของคุณได้ง่ายขึ้น และเป็นการเพิ่มโอกาสในการที่คุณจะสามารถขายสินค้าหรือบริการของคุณได้ในอนาคต
  • ให้ของรางวัล ให้ลูกค้าได้รับรางวัลบางอย่าง เช่น ทองคำ เงินรางวัล ตั๋วเดินทาง หรือสินค้าจากแบรนด์ โดยการที่ลูกค้าจะได้รับของรางวัลนั้นๆ มาจากการร่วมสนุกลุ้นรางวัล เช่น ซื้อสินค้า ใช้บริการที่ร้าน และส่งใบเสร็จ, sms, รหัสต่างๆ มาเพื่อร่วมสนุก และรอลุ้นรางวัลเมื่อจบกิจกรรม การทำโปรโมชั่นลักษณะนี้ เป็นการช่วยเพิ่มยอดขายสินค้าและบริการ และเพิ่มยอดการรับรู้ของแบรนด์ให้สูงขึ้นอีกด้วย เพราะการทำแคมเปญที่มีของรางวัลกระตุ้นช่วยให้ลูกค้าสนใจและบอกต่อได้ในเวลาอันรวดเร็ว

นี่คือตัวอย่าง 3 กลยุทธ์ที่แบรนด์สามารถทำโปรโมชั่นได้มากกว่าแค่การลดราคสินค้าเพียงอย่างเดียว หากจะทำโปรโมชั่นส่งเสริมการขายครั้งหน้า ก็ลองนำไปปรับกลยุทธ์คุณให้น่าสนใจขึ้นกว่าเดิม

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *