Categories
Uncategorized

แอร์เคลื่อนที่ ตัวช่วยการตกแต่งบ้านในยุคใหม่

อีกหนึ่งตัวเลือกช่วยดับร้อนในบ้าน คอนโดมิเนียม ห้องพัก ห้องเช่าของเราตอนนี้ก็คือ “ แอร์เคลื่อนที่ ” ซึ่งเป็นทางเลือกรองลงมาจากการใช้เครื่องปรับอากาศที่มีราคาค่อนข้างสูง และกินค่าไฟ ซึ่งปัจจุบันมีหลายแบบ หลายสไตล์ให้เลือก เนื่องจากผู้ผลิตได้เล็งเห็นถึงตลาดตรงนี้ ทำให้เมื่อมีสไตล์ที่หลากหลาย การตกแต่งบ้านหรือห้องจึงมีทางเลือกที่เพิ่งขึ้นไปด้วย ทั้งนี้ พอคิดว่าจะเลือกซื้อแอร์เคลื่อนที่ก็มีคำถามต่างๆ ตามมามากมายไม่ว่าจะเป็น แอร์เคลื่อนที่ คืออะไร แล้วแอร์เคลื่อนที่ดีไม่ดีอย่างไร

อันดับแรกเราต้องรู้จักกันก่อนว่า เจ้าแอร์นี้ คืออะไร ? แอร์เคลื่อนที่ คือเครื่องปรับอากาศชนิดหนึ่งที่มีจุดหมายการใช้งานแบบเดียวกับแอร์บ้านทั่วไป แต่มีความพิเศษตรงที่สามารถเคลื่อนย้ายได้ และไม่ต้องติดตั้งเข้ากับตัวบ้าน ใช้งานโดยการเสียบปลั๊กไฟ แต่เนื่องจากแอร์เคลื่อนที่มีวัตถุประสงค์การใช้งานต่างกับแอร์บ้าน ขนาด BTU จึงค่อนข้างต่ำกว่า เพราะไม่มีคอมเพรสเซอร์แยกด้านนอกเพื่อระบายความร้อนเหมือนแอร์บ้านทั่วไป นอกจากนั้นเครื่องยังมีขนาดเล็ก น้ำหนักเบา ง่ายต่อการขนย้าย แต่เนื่องจากแอร์เคลื่อนที่ถูกตัดฟังก์ชั่นต่างๆ ออกไปมากพอสมควร หลายคนที่ไม่มั่นใจในการเลือกซื้อ จึงควรคิดว่าเหมาะสมกับไลฟ์สไตล์ของตัวเองหรือเปล่า

  • ข้อดีของแอร์เคลื่อนที่

แอร์เคลื่อนที่มีข้อได้เปรียบกว่าแอร์ทั่วไปในเรื่องการติดตั้งและโยกย้ายที่สะดวก เพราะการติดตั้งแค่วางกับพื้น ไม่ต้องเจาะกำแพงเพื่อติดตั้งให้ยุ่งยาก สามารถเสียบปลั๊กแล้วใช้งานได้เลย (อาจต้องหาตำแหน่งวางท่อลมระบายความร้อน และท่อน้ำทิ้งไว้ด้วย) สามารถเคลื่อนย้ายได้ น้ำหนักเบา ขนส่งสะดวก ดูแลรักษาง่าย เพราะมีขนาดเล็ก สกปรกยาก

  • ข้อเสียของแอร์เคลื่อนที่

แอร์เคลื่อนที่มีข้อเสียเรื่องประสิทธิภาพ แต่หากเราใช้อย่างถูกจุดหมายอาจไม่ต้องคำนึงถึงข้อเสียเหล่านี้ แอร์เคลื่อนที่จัดเป็นแอร์ขนาดเล็ก จึงไม่เหมาะจะเปิดในห้องกว้าง ๆ เพราะจะทำได้แค่เย็นเฉพาะที่ลมแอร์เป่า และทำให้แอร์ทำงานหนัก มีขนาด BTU ที่ต่ำกว่าแอร์บ้าน (วางขายประมาณ 6000 – 12000 BTU) จึงทำความเย็นได้น้อยกว่าแอร์บ้าน อัตราการกินไฟเกือบเทียบเท่าแอร์บ้านในขนาด BTU เท่าๆ กัน จำเป็นต้องยื่นท่อลมร้อนเป่าออกนอกห้องเพื่อระบายความร้อน

มา! ถึงเวลาแนะนำรุ่นที่น่าใช้กันดีกว่า!! โดยทั่วไปแล้ว เรื่องราคาของแอร์เคลื่อนที่นั้น มีความแตกต่างกันไปโดยขึ้นอยู่กับ BTU และฟังก์ชันที่มาพร้อมกับตัวเครื่อง ซึ่งมีให้เลือกตั้งแต่ 9,000-20,000 BTU โดยเฉลี่ยแอร์เคลื่อนที่ ราคาจะอยู่ที่ประมาณ 7,500-20,000 บาทขึ้นไป

รุ่นแรก กับกำลัง 9,000 BTU จาก Aconatic เหมาะสำหรับห้องขนาด 15 ตารางเมตร ปรับอุณหภูมิได้ตั้งแต่ 18-30 องศาเซลเซียส มีหน้าจอ LED บอกข้อมูลและรีโมตควบคุม ทำงานระบบไฮบริด ใช้มอเตอร์พัดลมตัวเดียว ช่วยให้ประหยัดไฟ กระจายความเย็นแบบสวิง ช่วยให้อากาศเย็นสบายทั่วห้อง เคลื่อนย้ายสะดวก ปรับได้หลายโหมด ระเหยน้ำได้ ระบายความร้อนดี มีฟังก์ชันลดความชื้นในอากาศ แผ่นกรองถอดทำความสะอาดสะดวก กว้าง 33  เซนติเมตร ยาว 43.3 เซนติเมตร สูง 79.5 เซนติเมตร ราคาประมาณ 9,900 บาท

Central Air CTP-CB 12 ขนาด 12,000 BTU ระหยัดไฟ เคลื่อนย้ายสะดวก รูปทรงทันสมัย ใช้งานได้ทันที ติดตั้งง่าย มีหน้าจอแสดงผลแบบดิจิตอลและรีโมตคอนโทรล มาพร้อมระบบออโต้สวิง กระจายความเย็น 4 ทิศทาง กระจายลมเย็นไกล 3 เมตร มีแผ่นฟิลเตอร์กรองฝุ่น ท่อระบายลมร้อนหลังเครื่อง ระบบระเหยน้ำทิ้งอัตโนมัติ โปรแกรมลดความชื้น โปรแกรมป้องกันคอมเพรสเซอร์เสียหาย และฟังก์ชันตั้งเวลาเปิด-ปิดอัตโนมัติ แรงดันไฟฟ้า 220 โวลต์ กำลังไฟฟ้า 1,350 วัตต์ น้ำหนัก 40 กิโลกรัม กว้าง 36.5 เซนติเมตร ยาว 56.8 เซนติเมตร สูง 77.5 เซนติเมตร

AJ PA 150 ขนาด 15,000 BTU มาพร้อมกับระบบมอเตอร์พลังเทอร์โบ ช่วยให้ลมแรงและกระจายทั่วถึง ลดอุณหภูมิต่ำสุดได้ 16 องศาเซลเซียส ความแรงลม 3 ระดับ ทำความเย็น 4 ระดับ มีโหมดสวิงทิศทางลม ช่วยปรับระดับพร้อมกระจายลมอัตโนมัติ มีโหมดทำงานกลางคืนสำหรับตอนนอน ติดตั้งง่าย ใช้งานไม่ยาก มีล้อเคลื่อนย้ายสะดวก มีจอควบคุมและแสดงผล LED ช่วยวิเคราะห์และป้องกันความผิดปกติของเครื่อง ตัวเครื่องมีชุดทำความเย็นและระบายความร้อนในตัว แรงดันไฟฟ้า 220-240 โวลต์ กำลังไฟฟ้า 1,600 วัตต์ น้ำหนัก 33 กิโลกรัม กว้าง 48 เซนติเมตร ยาว 40 เซนติเมตร สูง 79.5 เซนติเมตร 

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *