Categories
Uncategorized

ปลั๊กไฟ กับความปลอดภัยที่คุณไม่รู้ไม่ได้

ปลั๊กไฟ

            วงจรไฟฟ้าภายในบ้านนั้นเป็นสิ่งที่เหมือนเส้นเลือดหลักที่คอยหล่อเลี้ยงให้มีพลังงานขึ้นมาในการทำกิจกรรมที่หลากหลาย และปลั๊กไฟก็ถือว่าเป็นส่วนสำคัญในกากระจายวงจรไฟฟ้าเหล่านั้นให้ออกเครื่องใช้ไฟฟ้าของเราทำงานได้ แต่แน่นอนว่าเรื่องของไฟฟ้านั้นไม่ใช่สิ่งเล่น ๆ เพราะนอกจากจะให้ประโยชน์อย่างมหาศาลแล้วถ้าไม่ระวังแล้วก็จะเกิดอันตรายถึงชีวิตเลยก็ว่าได้ และ ปลั๊กไฟ นั้นก็มักจะเป็นแหล่งที่เกิดอุบัติเหตุได้มากที่สุด บางทีก็เป็นการสร้างความสูญเสียให้กับชีวิตและทรัพย์สินอย่างมากมายเลยทีเดียว ดังนั้นเราจะมาพูดถึงการดูแลเรื่องความปลอดภัยของตัวเอง คนรอบข้างและทรัพย์สินจากอุปกรณ์ชิ้นนี้กัน

                1. เลือกปลั๊กที่ได้มาตรฐาน

                ถือว่าเป็นสิ่งที่ควรนึกถึงในอันดับต้น ๆ ในการใช้งานปลั๊กไฟเลยทีเดียวเพราะว่าคุณภาพจะดีหรือไม่ดีนั้นหลัก ๆ ก็จะอยู่ที่ตรงนี้นั่นเอง ถ้าเป็นปลั๊กที่เป็นแบรนด์ที่เรารู้จักกันดีก็จะเป็นตัวการันตีในระดับแรกได้ว่าน่าจะมีคุณภาพในระดับหนึ่งแต่ทั้งนี้ทั้งนั้นสิ่งที่จะการันตีได้มากขึ้นก็ต้องดูถึง วัสดุ ขนาด และงานประกอบของตัวสินค้าว่าโอเคไหม ซึ่งเมื่อหลาย ๆ อย่างรวมกันแล้วนั้นก็วางใจได้ในระดับที่มากขึ้นเพื่อที่จะซื้อมาใช้งาน และที่สำคัญอีกอย่างก็คือเรื่องราคาที่ไม่ควรถูกมากจนเกินไป เพราะว่าอาจจะเป็นของที่เสื่อมคุณภาพและนำมาขายก็ได้

                2. วางปลั๊กในสถานที่ ๆ เหมาะสม

                เมื่อได้ปลั๊กไฟมาแล้วก็ควรที่จะวางไว้ในสถานที่ ๆ เหมาะสมไม่ใกล้กับแหล่งน้ำหรือว่าความร้อนมากจนเกินไป เพราะว่าปลั๊กเป็นอุปกรณ์ที่พร้อมจะส่งออกไฟฟ้ามาสู่ภายนอกได้ตลอดเวลา ถ้าหากว่าได้เจอกับน้ำก็เหมือนเป็นการนำน้ำมันไปเจอกับไฟเลยทีเดียว อาจเกิดไฟฟ้ารัดวงจรได้ ไม่เพียงแค่นั้นถ้านำไปอยู่ในที่ ๆ มีความร้อนมากกว่าปกติอาจทำให้ปลั๊กไฟเกิดอุณหภูมิที่สูงขึ้นได้จนทำให้เกิดการรัดวงจรได้อีกเช่นเดียวกัน ดังนั้นควรหาที่วางให้อยู่ในที่แห้งและมีอากาศถ่ายเทสะดวก

                3. เสียบอุปกรณ์ไฟฟ้าอย่างพอสมควรกับตัวปลั๊ก

                ปลั๊กไฟนั้นจะมีการแบ่งจำนวนช่วงสำหรับเสียบอุปกรณ์ไฟฟ้ามาให้หลายช่องอยู่แล้ว แต่ว่าการเสียบอุปกรณ์ไฟฟ้าจำนวนแต็มทุกช่องนั้นก็จะต้องดูว่าสมควรหรือไม่ เช่นอุปกรณ์ไฟฟ้านั้นมีการใช้กำลังไฟเยอะหรือเปล่า อย่างเช่น ตู้เย็น เตารีด ไมโครเวฟ เป็นต้น ซึ่งไม่ควรนำเครื่องใช้ไฟฟ้าเหล่านี้มาเสียบอยู่ในปลั๊กเดียวกัน เพราะอาจจะทำให้แย่งกำลังไฟกันจนไฟฟ้าลัดวงจรหรือความร้อนมากเกินไปจนช็อตนั่นเอง ทางทีดีคือถ้าจำเป็นจะต้องเสียบปลั๊กกับอุปกรณ์ให้ครบทุกตัวก็ควรที่จะใช้เครื่องใช้ไฟฟ้าที่ไม่ได้จำเป็นต้องใช้กำลังไฟเยอะมากเท่าไหร่อย่างเช่น TV พัดลม เป็นต้น

                4. ถอดปลั๊กเมื่อไม่ได้อยู่บ้านนาน ๆ

                เรื่องของอุบัติเหตุนั้นเป็นสิ่งที่ต้องบอกว่าไม่ต้องมีการแจ้งเตือนก่อนหน้า ดังนั้นความไม่ประมาทจึงเป็นสิ่งสำคัญสุด ๆ เรื่องปลั๊กก็เช่นกันที่บางครั้งก่อนออกจากบ้านหรือไม่ได้อยู่บ้านนาน ๆ ก็ควรดึงออกให้หมด เพราะเมื่อไหร่ที่เกิดอุบัติเหตุตอนที่ผู้อาศัยไม่อยู่นั้นความสูญเสียของทรัพย์สินก็จะรุนแรงขึ้นหลายเท่า

                ปลั๊กไฟ สามารถให้ประโยชน์แก่เราได้มากมายแต่ก็ต้องดูแลดี ๆ เพื่อลดความอันตรายนั่นเอง ถ้าใครสนใจก็สามารถนำไปปรับใช้กันได้นะครับ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *