Categories
Uncategorized

Power Buy 10.10 ความท้าทายที่เลี่ยงไม่ได้!

จากแคมเปญในอนาคตที่เกี่ยวข้องกับ Power Buy 10.10 สิ่งที่คุณจะหลีกเลี่ยงไม่ได้เลยเมื่อตัดสินใจกระโดดเข้ามาในตลาดนี้แล้วคือ …

Power Buy 10.10

1.ระดับการแข่งขันที่สูงขึ้นทั้งทางตรงและทางอ้อม แน่นอนอยู่แล้วว่าทุกคนพร้อมจะฟาดฟันกันบนเวทีการแข่งกัน ไม่ได้มีเพียง Power Buy 10.10 เท่านั้น แต่ยังมีคู่แข่งอย่าง โฮมโปร ลาซาด้า พร้อมทั้งการไม่มีกำแพงแบ่งแยกสำหรับผู้เริ่มต้นหรือคนที่เข้ามาในตลาดก่อน การเปิดหน้าร้านบนโลกออนไลน์ไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไป ใครๆก็สามารถมีพื้นที่บนโลกออนไลน์ได้ ไม่ว่าจะเป็นธุรกิจออนไลน์ขนาดเล็ก รวมไปถึงบริษัทมหาชนขนาดใหญ่ ช่องทาง แพลตฟอร์มการทำการตลาดก็มีมากมายหลายช่องทาง

2.ค่าใช้จ่ายด้านโฆษณาบนโลกออนไลน์สูงขึ้นปีละ 20% อย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ ราคาค่าโฆษณาที่สูงขึ้นก็กลายเป็นวิกฤตการณ์สำหรับหลากหลายธุรกิจที่บอกว่าการสร้างยอดขายได้อย่างต่อเนื่อง อาจจะยากมากขึ้น แล้วช่องทางที่เคยยิงโฆษณาแล้วได้ผลอย่าง Facebook ก็ไม่ได้ผลอีกต่อไป

3.การเปลี่ยนแปลงของพฤติกรรมของผู้บริโภคที่เร็วขึ้น เกิดขึ้นไวแต่ก็หายไปเร็ว การวางแผน Marketing Communication แบบฉบับเดิมหรือการวางแผน Digital Marketing แบบคร่าวๆ ไม่มีการแบ่งแยกแคมเปญ ก็ใช้ไม่ได้อีกต่อไป เพราะพฤติกรรมที่หลากหลายเปลี่ยนไปมาอย่างรวดเร็วของผู้บริโภค แต่ละช่วงวัยมีผลกระทบต่อการวางแผนแต่ละช่องทาง และกลยุทธ์ทางด้านคอนเทนต์อย่างเห็นได้ชัด โดยเฉพาะ กลุ่มวัยรุ่น GenMe ที่เริ่มเล่น Facebook น้อยลง และ หันไปให้เวลากับ Instagram , Twitter , Youtube และ Netflix ตามลำดับ

4.ความยากในการหาบุคลากรคุณภาพมารวมทีม ความยากนี้เป็นอุปสรรคที่มีผลกระทบกับหลายองค์กรมานักต่อนัก ทำให้หลายองค์กร โดยเฉพาะองค์กรขนาดใหญ่ต้องทุ่มงบประมาณในการแย่งกันซื้อคนเก่งมาเสริมทัพกันอย่างเร่งด่วน บางที่เริ่มสร้างระบบฝึกอบรมของตัวเองขึ้นมาด้วยแต่อาจจะสร้างผลลัพธ์ที่ช้ากว่าทางเลือกที่ 1  อย่างเห็นได้ชัด เพราะจำเป็นต้องมีการวางระบบ หลักสูตร วิธีการสอบ และ เกณฑ์การทำงานใหม่ เพื่อปรับให้ตรงกับยุคกับสมัยมากขึ้น

5.รายละเอียดงานเยอะ บนเวลาทำงานอันน้อยนิด งานเร่งงานด่วน มาคู่กับคนทำงานบนโลกดิจิทัลแบบไม่ต้องคาดเดา รายละเอียดงานมากขึ้นตามจำนวนช่องทางในยุคของ Omni Channel ที่ไม่ได้มีเพียงฝั่งออฟไลน์ หรือ ออนไลน์เพียงช่องทางใดช่องทางหนึ่ง   แต่หมายถึงการรวบรวม และ วางแผน คอนเทนต์อย่างไร ให้ตรงกับสิ่งที่ลูกค้ามองหา และ นำเสนอรูปแบบคอนเทนต์ได้เหมาะสมกับช่องทางอีกด้วย ก็เป็นสิ่งสำคัญ ยิ่งช่องทางเยอะ ยิ่งต้องหาเครื่องมือต่างๆมาช่วยประหยัดเวลา แต่ยังคงสร้างผลลัพธ์ให้กับองค์กรได้อย่างต่อเนื่อง

เมื่อเราตัดสินใจกระโดดเข้าสู่ยุคดิจิทัล แต่เมื่อมีอุปสรรค ก็ต้องมีโอกาสและหนทางในการอยู่รอด แบบสำเร็จได้อย่างแน่นอน เทรนด์ 5 ข้อดังต่อไปนี้ที่เราจะนำเสนอ จึงเปรียบเสมือนหนทางที่จะทำให้อุปสรรคกลายเป็นโอกาสได้บนโลกดิจิทัลโดยเริ่มต้นจาก

Holistic Digital Content Strategies การวางแผนกลยุทธ์คอนเทนต์แบบองค์รวม การวางแผนคอนเทนต์ จะต้องกำหนดเป้าหมายให้มากกว่าการเข้าถึง และ คะแนนการมีปฏิสัมพันธ์ระหว่าง ผู้อ่านกับคอนเทนต์นั้นหมายถึง การตั้งเป้าหมายของการทำคอนเทนต์จะต้องมีการกำหนดเป้าหมายให้ถึงระดับยอดขาย หรือ Conversion เพราะฉะนั้นการวางแผนกลยุทธ์คอนเทนต์สำหรับการทำการตลาดบนโลกดิจิทัล ณ ปัจจุบัน จำเป็นต้องเริ่มต้นจากการศึกษา Customer Personas ที่ชัดเจน และแยกการสื่อสารแต่ละแคมเปญให้เฉพาะกลุ่มลูกค้ามากขึ้น ให้ลูกค้าแต่ละกลุ่มรับรู้ถึงความใส่ใจของเรา ความพยายาม และ ความตั้งใจให้มากที่สุด

การเขียนคอนเทนต์ในยุคนี้ จึงมิใช่การนั่งเขียนตามอารมณ์ของผู้ผลิตอีกต่อไป แต่ต้องเกิดขึ้นจากข้อมูลของลูกค้าที่ถูกคัดกรอง และ วิเคราะห์มากเป็นอย่างดี จึงต้องอาศัยเครื่องมือ ในเชิง Big Data และ เครื่องมือที่ช่วยเรื่องของ SEO เข้ามาเสริมพลังในการสื่อสารให้ถึงใจลูกค้าได้ ไว เร็ว และ ตรงมากขึ้น

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *