Categories
Uncategorized

Smart home กับคนรุ่นใหม่

ต้องยอมรับว่าเจนเนเรชั่นนี้ เติบโตมาพร้อมกับเทคโนโลยี ฉะนั้น smart home กับคนรุ่นใหม่ เป็นของคู่กันอย่างหลีกเลี่ยงได้ยาก  Smart Building หรือเรียกอย่างนั่นคือ “บ้านอัจฉริยะ” เป็นการนำเอาเทคโนโลยีเพื่อการอยู่อาศัย หรือระบบอัตโนมัติต่างๆ เข้ามาใช้ทั้งภายนอก และภายในบ้าน โดยเชื่อมต่อเข้ากับอุปกรณ์ต่างๆ อาทิ เครื่องใช้ไฟฟ้า ระบบรักษาความปลอดภัย และอื่นๆ โดยผู้อยู่อาศัยสามารถควบคุม (Control) อุปกรณ์ต่างๆ เหล่านี้ได้ผ่านทางสมาร์ทโฟน และอุปกรณ์เคลื่อนที่ ทำให้ได้รับความสะดวกสบาย (Convenience) แถมยังช่วยประหยัด (Savings) ค่าใช้จ่ายด้านพลังงาน รวมไปถึงความปลอดภัย (Safety) ที่เพิ่มมากขึ้น

smart home กับคนรุ่นใหม่

นอกจากนี้ บ้านอัจฉริยะ ยังรวมถึงการใช้เทคโนโลยีการก่อสร้างอันล้ำสมัย เช่นการใช้โครงสร้างแบบโมดูลาร์ ป้องกันแผ่นดินไหว และนวัตกรรมแห่งการพักอาศัยอื่นๆ ที่ช่วยเพิ่มคุณภาพชีวิตให้กับทุกคนที่อยู่ในบ้าน

Smart home กับคนรุ่นใหม่

  • ความสะดวกสบาย ด้วยระบบอัตโนมัติต่าง ๆ เช่น ระบบเปิด-ปิดอุปกรณ์ไฟฟ้าอัตโนมัติ, ระบบสั่งเปิด-ปิดวิทยุด้วยเสียงประตูอัตโนมัติ
  • ความปลอดภัย เช่น ระบบล็อกประตูบ้านอัตโนมัติเมื่อเราไม่อยู่บ้าน, ตัวบ้านมีระบบเซนเซอร์ ตรวจจับขโมย เเละเเจ้งเตือนมายังสมาร์ทโฟนของเรา เป็นต้น
  • ประหยัดพลังงาน เช่น การเปิดปิดไฟอัตโนมัติตามแสงอาทิตย์ หรือปิดไฟอัตโนมัติเมื่อไม่มีคนอยู่ รวมไปถึงการบริหารจัดการพลังงานในกรณีที่ติดตั้งแผงวงจรโซลาร์เซลล์
  • ช่วยดูแลสุขภาพของผู้อาศัยภายในบ้าน เช่น จะติดตั้งเซนเซอร์ตรวจคลื่นหัวใจ, ตรวจจับไฟไหม้ โดยส่งสัญญาณเมื่อเกิดเหตุการณ์ผิดปกติ เป็นต้น

จะเห็นได้ว่า หลัก ๆ แล้ว หัวใจสำคัญของบ้านอัจฉริยะ คือการสร้างความสะดวกให้กับผู้อยู่เป็นหลักดังนั้นหากคุณมองหาบริษัทรับสร้างบ้านแบบ Smart Home อยู่ละก็ อย่าลืมทำความเข้าระบบต่างๆภายในบ้านพร้อมทั้งหาช่างที่มีความเชี่ยวชาญในส่วนนี้ เพื่อที่บ้านในฝันของคุณสมบูรณ์ที่สุด

Smart Home มีดียังไง ทำไมบ้านรุ่นใหม่ต้องมี

● สามารถควบคุมได้ดั่งใจเพียงปลายนิ้ว

หลายคนอาจจะนึกถึงบ้านที่เต็มไปด้วยเทคโนโลยีล้ำ ๆ ของโลกอนาคต แต่แท้จริงแล้ว ขอเพียงแค่คุณมีอุปกรณ์ไฟฟ้าอัจฉริยะ (Smart Device) ที่รองรับ Apple Homekit, Google Home  สามารถใช้แอปพลิเคชั่นบนโทรศัพท์มือถือ ในการควบคุมการทำงานอุปกรณ์ต่าง ๆ ภายในบ้านได้ก็เพียงพอแล้ว เช่น หม้อหุงข้าวที่เรากดอุ่นข้าวได้ผ่านแอปฯ, เครื่องฟอกอากาศที่กดเปิด-ปิด ตั้งเวลาได้ผ่านแอปฯ หรือกระทั่งการกดเปิดแอร์ได้จากมือถือก่อนถึงบ้าน เป็นต้น

● เพิ่มความปลอดภัยให้บ้าน

การมาของ Smart Home ทำให้บ้านปลอดภัยมากยิ่งขึ้น ด้วยระบบที่เราสามารถตรวจสอบได้ผ่านกล้องวงจรปิดที่เชื่อมต่อกับแอปพลิเคชั่น หรือจะเป็นประตูที่มีระบบล็อคอัตโนมัติเมื่อเราออกจากบ้าน

● เข้าถึงได้ง่าย

เทคโนโลยีบ้านอัจฉริยะที่ดี ไม่เพียงแต่ควบคุมผ่านแอปฯ เท่านั้น แต่จะมีระบบสั่งการด้วยเสียงเพื่อใช้งาน ซึ่งนับเป็นอีกข้อดีที่น่าสนใจ ไม่ว่าการจะใช้งานด้วยเสียง เปิด-ปิด อุปกรณ์ต่าง ๆ ภายในบ้านได้ ทำให้ผู้สูงอายุในบ้านสามารถร่วมใช้งานได้ไม่ยากเลย

● ช่วยประหยัดค่าไฟ 10-30%

เชื่อหรือไม่ จากรายงานของ US Environmental Protection Agency ผู้ที่ใช้เทคโนโลยี Smart Home ภายในบ้าน สามารถประหยัดค่าไฟได้ถึง 10 – 30% เนื่องจากหมดปัญหาการลืมเปิดปิดอุปกรณ์ไฟฟ้าในบ้าน รวมถึงบางอุปกรณ์สามารถคำนวนพลังงานการใช้งานได้อย่างเหมาะสม ไม่สิ้นเปลืองเกินความจำเป็นนั่นเอง

รู้แบบนี้แล้ว หลายคนที่กำลังจะซื้อบ้านแล้วละก็ บ้านอัจฉริยะก็นับว่าเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่น่าสนใจมาก ๆ แน่นอนว่าไม่ว่าจะเป็นบ้านแบบไหน จะคอนโด ตึกแถว บ้านเดี่ยว ทุกความฝันของการมีบ้านก็เป็นจริง

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *