Categories
Uncategorized

Smart home คืออะไร

ในยุคที่เต็มไปด้วยเทคโนโลยีซึ่งเข้ามาเติมเต็มคนรุ่นใหม่ ให้รู้สึกถึงความทันสมัยผ่านนวัตกรรมต่างๆมากขึ้น หรือ การเข้าสู่ยุค 4.0 เต็มตัว ได้เกิดเป็นเทรนด์ใหม่ๆ ที่ช่วยให้ชีวิตสะดวกสบายมากขึ้น ตั้งแต่อยู่ในบ้าน หรือ ออกมานอกบ้าน นวัตกรรมเด่นๆ สมัยนี้ มักถูกออกแบบมา เพื่อให้มนุษย์เราได้ใช้ประโยชน์สูงสุดได้อย่างน่าทึ่ง และที่ไม่แพ้กันเลย สำหรับนวัตกรรมเพื่อคนรักบ้าน นั่นก็คือ สมาร์ทโฮม ( Smart Home )  ระบบนี้ จะน่าสนใจมากแค่ไหน มาดูกัน

Smart Home

สมาร์ทโฮม ( Smart home ) หรือระบบบ้านอัจฉริยะ เป็นอีกหนึ่งนวัตกรรมเพื่อบ้าน ทางเลือกสำหรับคนรุ่นใหม่ ที่ต้องการให้บ้านหรือคอนโด ไม่ใช่แค่ที่อยู่อาศัยไว้หลับนอนเพียงอย่างเดียว แต่จะทำให้คุณรู้สึกได้มากกว่าคำว่าบ้าน ซึ่งจะเป็นนวัตกรรมที่ตอบโจทย์คนในครอบครัวมากยิ่งขึ้น  พูดง่ายๆก็คือ สมาร์ทโฮม เป็นการนำนวัตกรรมเข้ามาช่วยอำนวยความสะดวกสบายภายในบ้านโดยเฉพาะ

การทำงานของระบบบ้านอัจฉริยะนี้ เป็นระบบการทำงานของระบบต่างๆ ทั้งภายนอกและภายในบ้านให้ถูกควบคุมเพื่อความสะดวกสบายยิ่งขึ้น ด้วยการทำงานของซอฟต์แวร์ผสมกับอุปกรณ์เฉพาะของแต่ละยี่ห้อ  เหมือนเป็นการอัพเกรดแต่ละส่วนภายในตัวบ้าน ให้ใช้งานได้ง่าย ด้วยเทคโนโลยีมากขึ้นนั่นเอง

ในทางสากล การจะเรียกว่าเป็นบ้านอัจฉริยะแบบสมาร์ทโฮม  จะต้องมีนวัตกรรมที่ล้ำสมัยเชื่อมโยงอยู่ตามส่วนต่างๆของตัวบ้าน อย่างเช่น ตู้เย็นอัจฉริยะสามารถบอกได้ว่ามีอาหารอะไรกี่อย่างอยู่ภายในตู้เย็น สามารถบอกวันหมดอายุได้ด้วย ห้องน้ำอัจฉริยะ ที่สามารถควบคุมอุณหภูมิ เสียง แสง และกลิ่นภายในห้องน้ำได้  หรือการนำหุ่นยนต์เข้ามาใช้ในบ้าน เช่น หุ่นยนต์ดูดฝุ่น และ หุ่นยนต์ให้อาหารสัตว์ รวมถึงยังมีการควบคุมการทำงานเครื่องใช้ไฟฟ้าต่างๆภายในบ้าน โดยใช้รีโมทสั่งการ

สำหรับประเทศไทยนั้น ก็มีนวัตกรรมที่หลากหลายเช่นกัน ที่นำมาปรับใช้จนกลายเป็นสมาร์ทโฮม อย่าง การประหยัดพลังงาน  หรือ อุปกรณ์ช่วยเสริมสร้างสุขภาพที่ดีให้กับคนในบ้าน โดยผ่านการควบคุมอย่างอัจฉริยะ เช่น มีนวัตกรรมที่ช่วยเติมอากาศภายในบ้าน และดูดอากาศออกจากตัวบ้าน ทำให้รอบลมหมุนเวียนภายในบ้านมากยิ่งขึ้นเพิ่มมากขึ้น  ทำให้อากาศภายในบ้านเย็นสบายขึ้น หรือ การใช้ระบบไฟอัจฉริยะ ที่ช่วยอำนวยความสะดวกในยามวิกาล แสงไฟจะมีเซ็นเซอร์จับความเคลื่อนไหวยามที่เราลุกขึ้นเข้าห้องน้ำ และจะทำหน้าที่ฉายแสงนำไปยังห้องน้ำ เพื่อป้องกันการสะดุดล้มจากความมืด เป็นต้น  นั่นหมายความว่า หากมีนวัตกรรมสมาร์ทโฮมอยู่ภายในบ้านแล้วล่ะก็  ไม่ว่าจะเดิน จะหยิบ จะจับ จะทำอะไร ก็จะกลายเป็นเรื่องสะดวกสบายได้ทั้งหมด ทำให้สุขภาพจิตของคนในครอบครัวดีขึ้นได้ด้วย

สำหรับความต้องการที่นำนวัตกรรมสมาร์ทโฮมมาใช้ภายในบ้าน สามารถจำแนกได้ 4 แบบด้วยกัน ว่าระบบบ้านอัจฉริยะนี้ตอบโจทย์ความต้องการของผู้อยู่อาศัยอย่างไรบ้าง

  • นวัตกรรมเพื่อความสะดวกสบาย แน่นอนว่า หากมีสิ่งอำนวยความสะดวกครบครันภายในบ้าน ใครๆก็ย่อมชอบ อย่างเช่น  การเปิดปิดประตู โดยใช้รีโมทอัตโนมัติ หรือ สั่งการด้วยสมาร์ทโฟน เพื่อความปลอดภัย รวดเร็ว
  • นวัตกรรมเพื่อความปลอดภัยทั้งชีวิตและทรัพย์สิน โดยเฉพาะการติดตั้งกล้องวงจรปิดภายในบ้าน แต่ไม่ใช่แค่การติดตั้งกล้องธรรมดา แต่เพื่อความปลอดภัย กล้องนั้นจะต้องมีเซนเซอร์ตรวจจับความเคลื่อนไหว และเพิ่มระบบการความปลอดภัยจากผู้ร้ายด้วยระบบแจ้งเตือนทันทีไปยังสถานีตำรวจ เพื่อให้เข้ามาระงับเหตุภายในบ้านเราได้อย่างรวดเร็ว
  • นวัตกรรมเพื่อการประหยัดพลังงาน  ส่วนใหญ่ก็จะเป็นระบบเปิดปิดไฟอัตโนมัติเมื่อไม่มีคนอยู่  หรือใช้ไฟฟ้าจากพลังงานแสงอาทิตย์ เพื่อช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายภายในบ้านให้ลดลง  หรือ การเปลี่ยนมาใช้ผนังอิฐมวลเบา หรือสมาร์ท บอร์ดที่ทำการเสริมฉนวนแล้ว จะทำให้การกักเก็บความร้อนภายในบ้านหรือตัวอาคาร
  • นวัตกรรมเพื่อสุขภาพที่ดีของคนในบ้าน ก็จะเป็นการติดตั้งอุปกรณ์ที่เป่นประโยชน์ต่อสุขภาพของคนภายในบ้าน อย่างเช่น ติดตั้งเซ็นเซอร์ตรวจคลื่นหัวใจ  หรือ  ตรวจจับเมื่อเกิดไฟไหม้  ก็จะมีแจ้งเตือนได้ทันก่อนเกิดเหตุการณ์ขึ้น

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *