Categories
Uncategorized

11.11 Power Buy

ในสถานการณ์เช่นนี้ การเปิดหน้าร้าน หรือการทำการตลาดแบบออฟไลน์อาจไม่ใช่คำตอบที่ดีที่สุด สาเหตุนั้นมาจากการล็อกดาวน์ภายในประเทศ อีกทั้งผู้ประกอบการยังต้องเสียต้นทุนที่อาจได้กำไรกลับมาแบบไม่คุ้ม ดังนั้น การลดต้นทุนจากการใช้จ่ายหน้าร้านเพื่อมาลงทุนกับธุรกิจออนไลน์ อาจเป็นเหมือนกับแสงสว่างเพื่อช่วยให้ธุรกิจรอดพ้น นอกจากนี้การทำธุรกิจ E-Commerce หรือสร้างแคมเปญ 11.11 Power Buy ก็เป็นอีกช่องทางหนึ่งที่ผู้ประกอบการสามารถสร้างกลุ่มเป้าหมายได้กว้างขึ้น โดยการใช้โซเชียลมีเดียเพื่อนำเสนอแบรนด์ และมอบประสบการณ์ใหม่ ๆ ให้แก่ลูกค้า อีกทั้งยังลดความกังวลเมื่อลูกค้าต้องคำนึงถึง Social Distance * หากตัวลูกค้าจะกลับมาชอปปิงที่หน้าร้านของท่านอีกครั้ง

11.11 Power Buy

ก่อนที่เราจะนำขั้นตอนการปรับปรุงธุรกิจออนไลน์ไปใช้ การสร้างความเข้าใจว่า พฤติกรรมที่เปลี่ยนไปของผู้บริโภคมีผลอะไรบ้าง เพื่อให้ทุกท่านเห็นภาพรวมและเข้าใจถึงสาเหตุที่พฤติกรรมการบริโภคเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วกัน เหตุการณ์หลัก ๆ ที่ทุกท่านกำลังเผชิญกันอยู่ในขณะนี้ คงหนีไม่พ้นกับ มาตรการชัตดาวน์ การงดพบปะสังสรรค์กับผู้คน ห้างร้านและสถานที่ท่องเที่ยวปิดตัวลงชั่วคราว บางสถานที่อาจเปิด-ปิดในเวลาที่กำหนด และใช้เวลาอยู่บ้าน เหตุการณ์เหล่านี้ ทำให้เทรนด์ใหม่ ๆ ของการซื้อขายนั้นเกิดขึ้น พฤติกรรมการบริโภคสินค้าบางอย่างชะลอตัวลง แต่กลับมีการบริโภคสินค้าบางอย่างสูงขึ้น

โควิด19 ดูเหมือนจะเป็นจุดเริ่มต้นของสังคมไร้เงินสดอย่างจริงจัง เพราะความกลัวว่า ไวรัสจะแพร่กระจายผ่านทางธนบัตรและเหรียญ ทำให้ธุรกิจจำนวนมากยอมรับการชำระเงินแบบไม่ต้องสัมผัส และดูเหมือนว่าเราจะหลีกเลี่ยงสังคมไร้เงินสดในระดับโลกไม่ได้แล้ว เนื่องจากการใช้ช่องทางการชำระเงินและการทำธุรกรรมทางการเงินผ่านระบบดิจิทัลได้รับความนิยมและแพร่หลายมากขึ้น การระบาดของโควิด-19 ทำให้วิถีชีวิตใหม่รูปแบบนี้เกิดขึ้นได้เร็วกว่าเดิมมาก เพราะเริ่มมีร้านค้าหลายแห่งปฏิเสธการชำระค่าสินค้าหรือบริการด้วยเงินสด

นอกจากนี้ ยังต้องคำนึงถึงการมอบประสบการณ์ที่ดีให้แก่ลูกค้า สามารถสร้างความแตกต่างให้แก่แบรนด์    ยิ่งการชอปปิงออนไลน์เป็นที่นิยมมากขึ้นเท่าไหร่ การแข่งขันในตลาดก็ยิ่งสูงมากขึ้นเท่านั้น ฉะนั้น แบรนด์จำเป็นที่จะต้องหากลยุทธ์เพื่อสร้างความแข็งแกร่งและหาจุดแตกต่างที่คู่แข่งไม่มี

หากแบรนด์สามารถ สร้างประสบการณ์ที่ดี เพื่อเอาชนะใจลูกค้าได้ โอกาสที่ลูกค้าจะกลับมาซื้อซ้ำและภักดีต่อแบรนด์ ก็จะมีสูงขึ้นอีกด้วย เช่นสร้างแคมเปญ 11.11 Power Buy ให้ติดหู ลด แลก แจก แถม และบริการหลังการขายที่ดี จะการสร้างประสบการณ์ที่ดีให้กับลูกค้า หรือ Customer Experience คือการที่ลูกค้าได้มีปฏิสัมพันธ์กับแบรนด์ ทั้งการได้เห็น ได้ยิน หรือมีส่วนร่วมเพื่อทำกิจกรรมบางอย่างกับแบรนด์ ซึ่งแบรนด์นั้นสามารถตอบสนองความต้องการให้แก่ลูกค้าได้ ทั้งในรูปแบบการซื้อขายสินค้า และการบริการ และลูกค้าเกิดความประทับใจต่อสินค้าและบริการนั้น ๆ ทำให้ลูกค้ากลับมาซื้อของกับเราอีกและกลายมาเป็นลูกค้าประจำ

และสุดท้าย จากการสำรวจของบริษัทที่ปรึกษาระดับโลก McKinsey & Company พบว่า ภายใต้วิกฤตโควิด-19 ผู้บริโภคมักจะให้ความสำคัญกับราคาสินค้าที่ถูกลง ในขณะที่ภายใต้สถานการณ์ปกติผู้บริโภคจะให้ความสำคัญกับมูลค่าของสินค้ามากกว่าราคา อย่างไรก็ตาม ในช่วงวิกฤตโควิด-19 ผู้บริโภคจะต้องมีเหตุผล ที่ถูกต้องและเหมาะสมจึงจะตัดสินใจซื้อสิ่งของราคาแพง จากการสำรวจดังกล่าวยังพบว่า ผู้บริโภคน้ำดื่มบรรจุขวดมากกว่าร้อยละ 33 พอใจกับราคาน้ำดื่มที่ถูกกว่า และยังกล่าวว่าพวกเขาไม่ต้องการผลประโยชน์ที่แบรนด์ซึ่งมีราคาสูงกว่ามอบให้อีกต่อไป จึงมีความเป็นไปได้ที่ความแตกต่างของคุณภาพน้ำดื่มระหว่างแบรนด์ที่ราคาถูกกว่ากับแบรนด์ที่ราคาแพงกว่าก็ไม่มีความสำคัญสำหรับผู้บริโภคด้วยเช่นกัน

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *