Categories
Uncategorized

วิธีประหยัดไฟ แอร์เคลื่อนที่

เชื่อว่าหลาย ๆ คน คงไม่ได้มีเพียงแอร์ติดผนังที่เอาไว้สร้างความเย็นภายในบ้านหรืออาคารอย่างแน่นอน อย่างเช่น หากเป็นอาคาร สำนักงาน หรือองค์กรต่าง ๆ ก็มักจะติดตั้งแอร์ฝังในฝ้าเพดานหรือแอร์แขวนใต้ฝ้า ซึ่งจะเหมาะในเรื่องของการกระจายความเย็นได้ดี แต่สำหรับที่พักอาศัยตามครัวเรือนนั้น ก็จะเน้นติดตั้งแอร์แบบติดผนัง แล้วสำหรับใครที่เน้นใช้งานในพื้นที่วงแคบ ๆ เพื่อเพิ่มความเย็นเฉพาะจุด หรือเน้นเคลื่อนย้ายไปไหนมาไหนสะดวกก็คงหนีไม่พ้น “ แอร์เคลื่อนที่ ” หรือพัดลมไอเย็น  สำหรับแอร์เคลื่อนที่นั้นจะมีความสามารถในการให้ความเย็นได้เหมือนแอร์แบบติดผนังทุกอย่าง เพียงแค่อาจจะไม่เหมาะกับการใช้ในพื้นที่กว้าง ๆ เท่านั้น เพราะจะทำให้ตัวเครื่องทำงานหนักเกินไป

แอร์เคลื่อนที่

วิธีประหยัดไฟ แอร์เคลื่อนที่

1. ต้องประหยัดพลังงาน เลือกฉลากประหยัดไฟเบอร์ 5 ฉลากประหยัดไฟเบอร์ 5 จะช่วยให้คุณเลือกเครื่องใช้ไฟฟ้าต่าง ๆ ที่ประหยัดพลังงานได้ดี การประหยัดพลังงานนั้นหมายถึง เป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าที่ทำงานได้มีประสิทธิภาพและไม่กินไฟ

2. ตำแหน่งที่ตั้ง เลือกที่สามารถกระจายความเย็นได้ดี ไม่มีอะไรมากีดขวางบังทางลม และควรจะตั้งอยู่ใกล้ที่เราใช้งานบ่อย ๆ มากที่สุด หลีกเลี่ยงตั้งข้าง ๆ หน้าต่างหรือประตู เพราะแสงแดดสามารถส่องถึง หรือบางทีอาจจะมีอากาศจากภายนอกเข้ามารบกวนการทำงานของแอร์เคลื่อนที่

3. เลือกขนาด BTU ให้พอดีกับห้อง การเลือกขนาดของ BTU ให้เหมาะสมนั้น โดยการคำนวณจากสูตร ความกว้าง x ความยาว x ประเภทของห้อง = ขนาด BTU ของแอร์ โดยคุณสามารถคำนวณด้วยตัวเองหรือดูจากตารางที่เราได้ให้มาแล้วก็ได้ครับ ขนาด BTU ที่เหมาะสมกับห้องจะช่วยคุณประหยัดพลังงานได้

4. การตั้งอุณหภูมิ ควรตั้งอุณหภูมิให้พอเหมาะประมาณ 25-26 องศา แต่หากคุณเปิดพัดลมควบคู่ไปด้วย ก็อาจจะเลื่อนอุณหภูมิไปที่ 26-27 องศา วิธีนี้จะช่วยประหยัดพลังงานได้อย่างดี เพราะแอร์จะไม่ต้องทำงานหนักเกินไป

5. ไม่ควรมีเครื่องใช้ไฟฟ้าที่ให้ความร้อนอยู่ในห้อง อาทิเช่น กาน้ำร้อนไฟฟ้า หม้อหุงข้าว ตู้เย็น เครื่องชงกาแฟ หรือ เครื่องปิ้งขนมปัง เป็นต้น รวมถึงกิจกรรมต่าง ๆ ที่ทำให้เพิ่มความร้อน อาทิเช่นการใช้เครื่องหนีบผมตรงหรือดัดลอนผม ไดร์เป่าผม และการสูบบุหรี่ด้วยครับ เพราะสิ่งเหล่านี้จะทำให้อุณหภูมิในห้องสูงขึ้น ส่งผลให้แอร์ทำงานหนัก และสิ้นเปลืองพลังงาน

6. ผ้าม่านกันแสงแดด สำหรับที่ห้องนั้นมีแสงแดดส่องพอดี การเลือกผ้าม่านที่กันแสงได้ ก็เป็นอีกทางเลือกที่จพช่วยให้คุณประหยัดไฟได้ คุณควรเลือกผ้าม่านที่หนา กรองแสง ป้องกันแสงยูวี หรือสามารถเก็บความเย็นได้ เป็นต้น เพื่อเป็นการเตรียมรับมือกับฤดูร้อนที่กำลังมา ในบทความนี้เราได้คัดเลือกแอร์เคลื่อนที่รุ่นต่าง ๆ มาแนะนำให้คุณได้เปรียบเทียบได้อย่างชัดเจน และช่วยให้คุณตัดสินใจได้ง่ายมากยิ่งขึ้น

ในส่วนอีกสิ่งที่สำคัญ หากเลือก BTU สูงๆ มาใช้ในห้องขนาดเล็ก แน่นนอนว่าแอร์จะใช้เวลาในการทำความเย็นรวดเร็ว เมื่อทำให้เย็นตรงตามอุณหภูมิที่ตั้งค่าไว้แล้ว คอมเพรสเซอร์ก็จะหยุดทำงาน การที่คอมเพรสเซอร์หยุดบ่อย ๆ ประสิทธิภาพในการทำงานก็จะลดลง

ทำให้อายุการใช้งานสั้นลง และสิ้นเปลืองพลังงานอีกด้วย แต่ถ้าหากเลือก BTU ต่ำเกินไป มาใช้ในห้องขนาดกว้าง คอมเพรสเซอร์ก็จะต้องทำงานตลอดเวลา เพราะทำอย่างไรความเย็นก็ไม่ถึงตามที่ตั้งค่าอุณหภูมิไว้ ทำให้อายุการใช้งานสั้นลงอีกเช่นกันและสิ้นเปลืองพลังงาน (กินไฟ) ด้วย

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *