Categories
Uncategorized

กระทะร้อนเร็ว ไม่รอใคร!

อยากซื้อกระทะหรือหม้อใหม่เข้าบ้านซักใบ แต่เลือกไม่ถูกเลยว่าจะเอาแบบไหนดีเพราะมีให้เลือกหลากหลายแบบมากมาย วัสดุต่างๆ ที่นำมาทำ กระทะไฟฟ้า ก็แตกต่างกัน วันนี้เรามาดูกันว่าหม้อและกระทะแต่ละชนิดนั้นแบบไหนเหมาะที่จะทำอะไรบ้าง

ภาชนะที่ทำจากทองแดงหรือทองเหลือง  หม้อหรือกระทะที่ทำจากทองแดงหรือทองเหลือง คือหนึ่งในสุดยอดเคล็ดลับความอร่อยของนักทำอาหารมากมายหลายคน เพราะเป็นวัสดุที่สามารถปลี่ยนอุณหภูมิได้อย่างรวดเร็วตามปริมาณไฟที่เราปรับ

กระทะไฟฟ้า

ทำให้สามารถควบคุมความสุกของอาหารได้อย่างถูกต้องและแม่นยำ นอกจากนี้ยังมี กระทะ หรือหม้อที่ผสมอะลูมิเนียม สเตนเลสเข้ากับทองแดงด้วยซึ่งจะทำให้ภาชนะแข็งแรงและทนทาน ป้องกันอาหารติด เหมาะมากกับอาหารไทย

ภาชนะสเตนเลส ข้อดีของภาชนะที่ทำจากวัสดุนี้คือแข็งแรงทนทาน ต้านทานการกัดกร่อนได้สูง และไม่เป้นสนิม เพราะมีโครเมียมกับนิเกิลเป็นส่วนผสม แต่ข้อเสียของสเตนเลสคือร้อนช้า และไม่เก็บกักความร้อน

ภาชนะอะลูมิเนียม ข้อดีของภาชนะที่ทำจากวัสดุนี้คือ ร้อนเร็ว แต่ไม่แข็งแรงเท่ากับวัสดุชนิดอื่นๆ ทำให้เป็นรอยขีดข่วนได้ง่าย และยังบิดเบี้ยวง่ายด้วย นอกจากนี้ภาชนะที่ทำจากวัสดุชนิดนี้ยังเกิดอาหารติดง่าย ดังนั้นควรเลือกชนิดที่เคลือบสารกันอาหารติดกระทะด้วย

ภาชนะอะลูมีเนียม ฮาร์ด อโนไดซ์ ภาชนะที่ทำจากวัสดุชนิดนี้ คือการเอาอะลูมิเนียมธรรมดาไปผ่านกระบวนการทางเคมีไฟฟ้า เพื่อใช้ในการปรับแก้ไขความแข็งแรง ดังนั้นผิวของวุสดุชนิดนี้จึงทนทานมากไม่เป็นรอบขีดข่วนได้ง่าย และมักจะมีสารกันอาหารติดเคลือบเอาไว้ด้วย

ภาชนะที่ทำจากเหล็ก ถึงภาชนะชนิดนี้จะมีข้อเสียคือร้อนช้า แต่ข้อดีก็คือร้อนนาน มีความแข็งแรงและอายุการใช้งานยืนยาวมาก และภาชนะชนิดนี้ยังมีสารป้องกันการติดกระทะ จึงเป็นที่นิยมของหลายๆ บ้านที่จะนำมาใช้ แต่ที่ต้องทนหน่อยคือมันหนักมาก

ภาชนะที่เป็นเซรามิกเคลือบ ข้อดีของภาชนะทีทำจากวัสดุชนิดนี้คือ ผิวลื่น ทำให้อาหารไม่ติด และยังทนต่อความร้อนสูงด้วย

ภาชนะแก้ว ภาชนะที่ใช้วัสดุชนิดนี้ ไม่มีปัญหาในเรื่องของภาชนะบิดเบี้ยวหรือเสียรูป อีกทั้งไม่เป็นสนิม ไม่หลุดลอกด้วยแถมยังใสมองเห็นอาหารข้างในอีกตะหาก แต่ข้อเสียคือทำตกหรือกระแทกแรงๆก็แตกได้

นอกจาก คุณสมบัติต่างๆ ของวัสดุชนิดอื่นๆ แล้วสิ่งที่ตามมาคือราคาของภาชนะที่มีวัสดุแตกต่างกันก็มีราคาแตกต่างกันด้วย ดังนั้นก่อนซื้อก็ต้องดูดีๆ จะได้เลือกได้ตรงความต้องการ

ดังนั้น เรื่องผัด เรื่องทอด ต้องบอกเลยว่า ‘กระทะ’ อีกหนึ่งอุปกรณ์คู่ครัวที่ขาดไม่ได้ สำหรับการทำอาหารสารพัดเมนู แต่รู้หรือไม่ กระทะแต่ละประเภทนั้น มีคุณสมบัติที่แตกต่างกัน ทั้งยังนำเอาไปใช้งานได้หลากหลาย เพื่อดูว่ากระทะแบบไหนถึงจะตรงกับการใช้งาน

ก่อนอื่นต้องบอกก่อนเลยว่า อุปกรณ์ไฟฟ้าอีกชนิดหนึ่งที่มีความจำเป็นในครัวเรือนสำหรับบรรดาพ่อบ้านและแม่บ้านในยุคนี้ ได้แก่ กระทะไฟฟ้า ทั้งนี้เนื่องจากมีขนาดเล็กกระทัดรัดใช้เนื้อที่น้อย ราคาไม่แพงและสะดวกในการเคลื่อนย้าย สามารถพกพาไปใช้ประกอบอาหารสังสรรค์นอกบ้านได้

กระทะไฟฟ้ามาตรฐาน กระทะไฟฟ้ามีหลายประเภท แบ่งตามลักษณะต่างๆ  เช่น กระทะไฟฟ้าทอดแบบลึก  กระทะไฟฟ้าทอดแบบตื้นและแบบอื่น ๆ ที่คล้ายกัน  โดยทั่วไปประกอบด้วยตัวทำความร้อน ฉนวนป้องกันความร้อน และตัวกระทะซึ่งมีเปลือกหุ้มสำหรับใช้ในการประกอบอาหาร

ข้อแนนำในการเลือกซื้อและการใช้

ต้องมีความแข็งแรงทนทาน ทำด้วยวัสดุที่มีคุณภาพดี ตัวกระทะ ที่จับ ลูกบิดคันโยกต้องยึดอยู่อย่างมั่นคง มีการป้องกันอันตรายจากไฟฟ้าช็อกที่อาจเกิดขึ้นจากตัวทำความร้อน

ข้อต่อสายรวมทั้งข้อต่อของตัวทำความร้อนต้องทำด้วยวัสดุทนความร้อนทนทานต่อการกัดกร่อน หรือผ่านกรรมวิธีป้องกันการเป็นสนิม

เลือกซื้อชนิดที่เหมาะสม ทำความสะอาดง่าย และมีขนาดที่พอดีกับการใช้งาน กระทะไฟฟ้า เป็นอุปกรณ์ที่กินไฟมาก การปรุงอาหารควรเตรียมส่วนประกอบให้พร้อมก่อน แล้วจึงเปิดสวิตช์ ในขณะปรุงอาหารพอใกล้ได้ที่ควรปิดสวิตช์ เพราะความร้อนที่สะสมอยู่ทำให้อาหารสุกได้พอดี ซึ่งสามารถทำให้เราประหยัดลงได้ และกระทะควรมีเครื่องหมายมาตรฐานเฉพาะด้านความปลอดภัย

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *