Categories
Uncategorized

Smart Home ยุคใหม่ที่ให้ชีวิตคุณดีกว่าเดิม

Smart Home

                แน่นอนว่าชีวิตของคนยุคใหม่ในปัจจุบันนี้นั้นมีความแตกต่างจากในสมัยอดีตอยู่มากพอสมควร เพราะว่ามีเรื่องของเทคโนโลยีซึ่งมาเติมเต็มในส่วนของความสะดวกสบายให้เพิ่มมากยิ่งขึ้น ซึ่งสิ่งที่เข้ามามีอิทธิพลกับที่อยู่อาศัยของเรานั้นก็ต้องเป็นระบบ Smart Home นั่นเองซึ่งเมื่อก่อนอาจจะเป็นเรื่องไกลตัว แต่ว่าในปัจจุบันนั้นสิ่งนี้ก็ได้มามีบทบาทสำคัญขึ้นมากเลยทีเดียว ซึ่งก็ได้มีสินค้ามากมายของหลากหลายแบรนด์ออกมาให้ได้เลือกนำไปใช้งานกันเพื่อระบบดังกล่าว ซึ่งวันนี้เราจะมาแนะนำถึงสินค้าต่าง ๆ ที่เกี่ยวเนื่องถึงความสะดวกสบายล้ำสมัยนี้กัน

                1. CCTV

                CCTV หรือที่คนไทยเรียกกันว่ากล้องวงจรปิดอย่างติดปากนั้นถือว่าเป็นอุปกรณ์แรก ๆ ของระบบอัจฉริยะนี้ โดยจุดประสงค์ของการติดตั้งหลัก ๆ แล้วก็คือดูแลและรักษาความปลอดภัยให้กับชีวิตและทรัพย์สินของผู้อยู่อาศัยภายในบ้านทั้งในและนอกอาคาร ซึ่งช่วยเก็บหลักฐานต่าง ๆ ในรูปแบบวีดีโอได้อย่างค่อนข้างมีประสิทธิภาพนั่นเอง ซึ่งด้วยเทคโนโลยีในปัจจุบันนั้นก็ช่วยให้การบันทึกภาพเป็นไปในรูปแบบดิจิตอลได้นั่นเอง และมีคุณสมบัติที่สามารถดูวิดีโอซึ่งบันทึกผ่านกล้องได้ทุกที่ทุกเวลาผ่านอุปกรณ์ Smartphone หรือว่า Smart Device ต่าง ๆ ได้นั่นเอง ซึ่งควรเลือกที่รองรับความละเอียดสูงไว้ก่อนและควรถ่ายภาพในตอนกลางคืนได้ด้วย

                2. หลอดไฟอัจฉริยะ

                ความสว่างนั้นเป็นองค์ประกอบสำคัญของการใช้ชีวิตภายในบ้านเลยอย่างไม่ต้องสงสัย และหลอดไฟนั้นก็ถือว่าเป็นอุปกรณ์สำคัญสำหรับสร้างแสงสว่างภายในบ้านเป็นเวลานานซึ่งเมื่อถึงยุคของอุปกรณ์อัจฉริยะภายในบ้านแล้วหลอดไฟก็ได้มารวมกับเทคโนโลยีซึ่งผู้นำในด้านหลอดไฟอัจฉริยะนั้นก็มีหลายแบรนด์หลายรุ่นอย่างเช่น Philips Hue เป็นต้น ซึ่งความพิเศษก็คือสามารถเชื่อมต่อผ่าน Smartphone หรือว่า Smart Device ต่าง ๆ ของระบบ iOS และ Android ได้ ซึ่งหลัก ๆ ก็คือการเปลี่ยนสีและอุณหภูมิของแสงไฟได้อย่างหลากหลายและเป็นอิสระ ซึ่งเหมาะมากกับการเปลี่ยนบรรยากาศของห้อง และที่สำคัญบางรุ่นนั้นยังสามารถเชื่อมกับลำโพงอัจฉริยะเพื่อจพทำการสั่งงานด้วยเสียงได้ด้วย ซึ่งการเลือกซื้อก็ควรเลือกที่เพียงพอต่อการใช้งาน อย่างเช่นนำมาติดตั้งตรงทางเดินอาจจะเลือกที่มีฟังก์ชั่นเปิดและปิดเท่านั้นก็ได้ แต่ถ้าหากว่าจะนำมาไว้ในห้องนอนหรือห้องนั่งเล่นก็อาจเลือกที่มีการเปลี่ยนสีและอุณหภูมิที่หลากหลายก็ถือว่าน่าสนใจมาก

                3. เครื่องเปิดปิดประตูบ้านอัตโนมัติ

                ประตูหรือรั้วที่มีรีโมทไว้คอยเปิดปิดประตูหรือรั้วนั้นถือว่าเป็นสิ่งที่ถูกนำมาใช้งานกันค่อนข้างนานแล้ว แต่ในปัจจุบันนั้นก็มีอีกเทคโนโลยีนึงนั่นก็คือเครื่องเปิดปิดประตูบ้านอัตโนมัติที่สามารถสั่งงานผ่าน Smartphone หรือว่า Smart Device ต่าง ๆ อย่างเช่น Smart Watch ได้อย่างง่ายดาย โดยบางรุ่นนั้นสามารถนำมาใช้เปิดปิดลานจอดรถได้ด้วย ที่พิเศษคือทำงานร่วมกับรถยนต์รุ่นที่รองรับเพื่อที่จะตรวจสถานะการจอดว่าเรียบร้อยดีหรือไม่

                โลกแห่งความพัฒนาของการใช้ชีวิตซึ่งโยงถึงภายในบ้านอย่างระบบ Smart Home นั้นเรียกได้ว่าเป็นเรื่องที่ค่อนข้างใกล้ตัวมากขึ้นเรื่อย ๆ ดังนั้นผู้ใช้ก็ควรที่จะเลือกมาใช้กับที่อยู่อาศัยเพื่อให้ครอบครัวและการอยู่อาศัยดีขึ้นนะครับ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *