Categories
Uncategorized

เครื่องฟอกอากาศ ราคา หลากหลายกับความสามารถ

เครื่องฟอกอากาศ ราคา

            ถ้าพูดถึงอุปกรณ์ที่เป็นที่ต้องการสำหรับใครต่อใครหลายคนในยุคปัจจุบันนี้แล้วก็ต้องมี เครื่องฟอกอากาศ ราคา หลากหลายแน่ ๆ เพราะว่าที่ผ่านมานั้นปัญหาเรื่องของฝุ่นและเชื้อโรคนั้นเปรียบเหมือนอันตรายที่อยู่ล้อมรอบตัวเราและพร้อมที่จะทำปัญหาให้กับสุขภาพเราได้อยู่ตลอดเวลา อุปกรณ์ชนิดนี้ซึ่งราคามีหลายเรทก็มีคุณสมบัติที่โดดเด่นแตกต่างกันไป แต่ว่าความสามารถพื้นฐานที่ทุกรุ่นควรมีนั้นคืออะไร เราจะมาบอกถึงคุณสมบัติพื้นฐานของอุปกรณ์ชนิดนี้กัน

                1. การกรองอากาศ

                หรือที่เราเห็นที่เขียนในสเปคโดยทั่ว ๆ ไปว่า Air filters นั่นเองโดยเป็นระบบที่ใช้ในการกรองและดักจับฝุ่นละออง รวมไปถึงไวรัสและแบคทีเรีย สารผิดต่าง ๆ ซึ่งในรุ่นทั่ว ๆ ไปหรือในสมัยก่อนนั้นนั้นก็จะใช้แบบที่เรียกว่า กระดาษ เส้นใย ตาข่าย ซึ่งก็สามารถช่วงกรองสิ่งต่าง ๆ ได้ในระดับหนึ่ง แต่เมื่อเทคโนโลยีได้พัฒนาขึ้นอย่างต่อเนื่องประสิทธิภาพของการกรองอากาศจึงมีมากขึ้น ดังนั้นในรุ่นที่มีเรทราคาที่แพงขึ้นมาก็จะมีระบบการกรองอากาศที่ชื่อ HEPA หรือ High Efficiency Particulate Air มาให้โดยเป็นการผลิตจากเส้นใยไฟเบอร์กลาสซึ่งสามารถดักจับอนุภาคหรือฝุ่นที่มีขนาดเล็กมาก ๆ อย่างน้อย 0.3 ไมครอนได้ ทั้งนี้ยังสามารถดักจับฝุ่นได้กว่า 99.97% เลยทีเดียว ซึ่งการใช้งานนั้นก็สามารถยืนระยะไปได้ถึง 3-5 ปี เลยทีเดียว

                2. การดักจับฝุ่นแบบ Electrostatic Precipitator

                สำหรับใครที่อยู่ให้องส่วนตัวหรือพื้นที่เล็ก ๆ นั้นการใช้ระบบกรองอากาศภายในตัวเครื่องอาจจะเพียงพอต่อความต้องการแล้ว แต่ถ้าใครที่ต้องการจะไปใช้ในขนาดห้องที่ค่อนข้างใหญ่ขึ้นหรือว่าต้องไปอยู่ในพื้นที่เสียงก็ต้องใช้ระบบกรองอากาศที่มีการดักจับฝุ่นด้วยวิธีการฟ้าสถิตหรือที่เรียกกันอย่างเป็นทางการว่า Electrostatic Precipitator ซึ่งหลักการทำงานก็คือการปล่อยประจุไฟฟ้าแบบลบในขนาดเล็กออกมาติดกับพวกฝุ่น เชื้อโรค หรือสารพิษต่าง ๆ ไว้เพื่อให้ตกลงกับพื้นไม่กระจายทั่วไปในอากาศนั่นเอง ซึ่งจะมีราคาที่แพงกว่าเป็นปกติ

                3. การป้องกันสารเคมี

                หรือภาษาทางการที่มักจะอยู่บนสเปคนั่นก็คือ Gas-phase air filters มีหน้าที่ดักจับกลิ่นที่ไม่พึงประสงค์ได้ โดยถ้าบ้านไหนมีอากาศถ่ายเทที่สะดวกก็ไม่จำเป็นจะต้องมีฟังก์ชั่นนี้ก็ได้ แต่ว่าถ้าในบริเวณที่ใช้งนมักจะมีกลิ่นไม่พึงประสงค์ที่ไม่สามารถควบคุมได้ก็เลือกที่มีฟังก์ชั่นนี้ได้เลย ซึ่งจะมีการใช้ Activated Carbon ดูดซับกลิ่นเหล่านั้นไม่ให้กระจายนั่นเอง

                4. การกำจัดเชื้อโรคด้วยลำแสง UV

            สำหรับเชื้อโรคนั้นเป็นอันตรายต่อสุขภาพของเราในปัจจุบันเป็นอย่างมาก ซึ่งอุปกรณ์ชนิดนี้ที่มีการติดตั้ง UV Light หรือว่า รังสีอัลตราไวโอเลต ก็จะสามารถกำจัดเชื้อโรคหรือแบคทีเรียที่เป็นอันตรายต่อร่างกายไปได้ไม่ว่าจะเป็น แบคทีเรีย ไวรัส เชื้อรา ซึ่งแน่นอนว่าราคาก็จะแพงขึ้นแต่ว่าก็คุ้มกับใครที่รู้ตัวว่าค่อนข้างเสี่ยงกับความเจ็บป่วยกับเชื้อโรคเหล่านี้นั่นเอง

                และนี่ก็เป็นเรื่องราวของ เครื่องฟอกอากาศ ราคา หลากหลาย กับความสามารถพื้นฐานที่มีเหมือนกันหรือแตกต่างกันออกไป น่าจะเป็นไอเดียที่ดีให้ใครที่กำลังอยากจะเป็นเจ้าของอุปกรณ์ชิ้นนี้นะครับ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *