Categories
Uncategorized

สมาร์ททีวี คืออะไรกันแน่ ?

สำหรับใครที่ยังไม่แน่ใจว่า สมาร์ททีวี คืออะไร และมีความแตกต่างจากทีวีทั่วไปอย่างไร ก่อนอื่นต้องอธิบายก่อนเลยว่าเจ้าสมาร์ททีวีคือนวัตกรรมทีวีรูปแบบใหม่ที่มีการคิดค้นและผลิตขึ้นมาให้มีหน้าตาทันสมัยด้วยรูปลักษณ์ของตัวเครื่องที่มีความบางมากกว่าทีวีรุ่นเก่า อีกทั้งยังมีการใส่ฟังก์ชั่นใช้งานที่ผสมผสานเทคโนโลยีสมัยใหม่เข้าไปให้ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ชีวิตในปัจจุบันมากยิ่งขึ้น รวมทั้งสามารถสั่งการระบบการใช้งานผ่านเสียงหรือท่าทางได้อย่างง่ายดาย จึงทำให้สมาร์ททีวีกลายเป็นอุปกรณ์หนึ่งที่มีความจำเป็นต่อชีวิตทันสมัยและเป็นมากกว่าทีวีธรรมดาทั่วไปในแบบเดิม

สมาร์ททีวี

งบประมาณที่มีอยู่ อันดับต้น ๆ ที่ควรพิจารณาในการเลือกซื้อ สมาร์ททีวี คือการสำรวจงบประมาณที่มีอยู่ว่าสอดคล้องกับสมาร์ททีวีรุ่นที่ต้องการหรือไม่ เพราะหากตัดสินใจเลือกซื้อสมาร์ททีวีรุ่นที่มีเทคโนโลยีล้ำแบบจัดเต็มด้วยคุณภาพสูง แต่มีราคาแพงจนกระทบต่องบประมาณที่มีอยู่หรืออาจไม่เพียงพอต่อการใช้จ่าย ก็ควรนำสมาร์ททีวีที่มีอยู่ในท้องตลาดมาเปรียบเทียบความคุ้มค่าดูทั้งในด้านประสิทธิภาพและราคาว่าลงตัวกับความต้องการในการใช้งานจริงมากน้อยแค่ไหน

การใช้งานที่ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ ในการเลือกสมาร์ททีวีที่ลงตัวกับการใช้งานมากที่สุดแนะนำว่าควรพิจารณาจากรูปแบบการใช้งานหรือไลฟ์สไตล์ที่ชื่นชอบ หากต้องการเลือกซื้อสมาร์ททีวีมาเพื่อใช้สำหรับดูหนังในวันหยุด ก็ควรเลือกสมาร์ททีวีที่มีระบบภาพและเสียงคมชัด สามารถตอบโจทย์รูปแบบการใช้งานได้อย่างลงตัวตามต้องการ แต่หากต้องการเลือกซื้อสมาร์ททีวีมาเพื่อใช้งานที่เป็นมากกว่าทีวีทั่วไปอย่าง การเลือกซื้อมาเพื่อใช้สำหรับการพรีเซนต์งาน จัดประชุม หรือใช้ในรูปแบบหน้าจอร่วมกับคอมพิวเตอร์ ก็ควรเลือกซื้อสมาร์ททีวีที่มีฟังก์ชั่นทันสมัย สามารถรองรับการใช้งานได้หลากหลายรูปแบบ

หน้าจอที่ใช่ ตอบโจทย์การใช้งาน เนื่องจากสมาร์ททีวีเป็นทีวีรุ่นใหม่ที่มีการคิดค้นและพัฒนาเทคโนโลยีใหม่ ๆ อยู่เสมอ เพื่อให้สามารถตอบโจทย์ความต้องการในการใช้งานได้อย่างสมบูรณ์แบบมากที่สุด โดยสามารถสะท้อนความหลากหลายในการใช้งานผ่านรูปแบบของหน้าจอสมาร์ททีวีที่มีการผลิตออกมาให้เลือกสรรหลายชนิด ได้แก่

  • LCD เป็นเทคโนโลยีการผลิตสมาร์ททีวีในยุคแรกเริ่มที่ช่วยเปลี่ยนทีวีจอหนาแบบตู้ให้กลายเป็นทีวีจอแบน โดยมีการใช้หลอดไฟขนาดเล็กเหมือนหลอดกาแฟที่วางเรียงกันเป็นแนวนอนอยู่ในหน้าจอ เพื่อทำหน้าที่เป็นตัวกำเนิดแสง ซึ่งจะทำงานร่วมกับ Color Filter จำนวน 3 สี ทั้งสีแดง สีเขียว และสีน้ำเงิน เพื่อฉายออกมาเป็นภาพบนหน้าจอ
  • LED เป็นรูปแบบของจอสมาร์ททีวีที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก โดยมีการพัฒนามาจากจอแบบ LCD ด้วยการใช้หลอดไฟ LED ที่มีขนาดเล็กจำนวน 3 สี ได้แก่ สีแดง สีเขียว และสีน้ำเงิน เป็นต้นกำเนิดแสงบนหน้าจอที่ใช้ในการฉายภาพ ซึ่งมีคุณสมบัติที่สามารถมอบแสงสว่างได้มากกว่าจอ LCD แต่ช่วยประหยัดพลังงานไฟฟ้าได้มากกว่าเดิม อีกทั้งยังสามารถออกแบบหน้าจอให้บางลงยิ่งขึ้นด้วยเช่นกัน
  • Plasma TV คือหน้าจอที่ได้รับการผลิตขึ้นมาโดยที่เม็ดพิกเซลสามารถให้กำเนิดแสงได้เองด้วยแรงดันไฟฟ้า พร้อมมอบจอที่ดำสนิท จึงมีส่วนช่วยทำให้สามารถแสดงภาพได้อย่างคมชัดสวย สีสันเป็นธรรมชาติ อีกทั้งยังมีมุมมองในการแสดงภาพได้กว้างมากกว่าจอ LCD ทั่วไป แต่หากเป็นบริเวณบ้านที่มีแสงสว่างจ้ามากเกินไปก็อาจทำให้คุณภาพในการรับชมภาพจากจอประเภทนี้ลดลงไปจากเดิมได้เช่นกัน
  • OLED TV เป็นรูปแบบของหน้าจอสมาร์ททีวีที่ผ่านการปรับปรุงพัฒนามาอย่างต่อเนื่องจากรุ่นก่อนหน้านี้ โดยมีการดึงจุดเด่นของทีวีแต่ละตัวเข้ามาผสมผสานไว้ในหนึ่งเดียว โดยเม็ดพิกเซลสามารถให้กำเนิดแสงได้ด้วยตัวเองจากแรงดันไฟฟ้าเหมือน Plasma TV ซึ่งไม่ต้องใช้หลอดไฟในการให้กำเนิดแสงเหมือนกับจอแบบ LCD และ LED พร้อมทั้งยังมีการพัฒนาที่ทำให้หน้าจอบางลงและมีความยืดหยุ่นสูงจนเป็นรูปจอทรงโค้งได้มากขึ้น ช่วยประหยัดพลังงานไฟฟ้าได้ดีขึ้น มอบสีสันในการรับชมภาพที่สวยงามสม่ำเสมอ และยังสามารถรับชมภาพได้อย่างคมชัดไม่ว่าจะนั่งรับชมอยู่ในบริเวณใดของจอภาพ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *